Ngôn ngữ nào cũng đều có cách sử dụng và cách phát âm khác nhau. Tiếng Trung Quốc cũng vậy, khác với tiếng Việt, nếu như các bạn muốn phát âm tiếng Trung chuẩn, được đánh giá mình phát âm đúng thì chúng ta phải luyện học phát âm tiếng Trung bài bản và nghiêm túc, nhưng cách luyện phát âm như thế nào cho hiệu quả, luyện như thế nào để cách phát âm của mình chuẩn thì không phải ai cũng có thể biết.

Phương pháp - Cách phát âm tiếng Trung chuẩn và lưu ý khi phát âm
Phương pháp – Cách phát âm tiếng Trung chuẩn và lưu ý khi phát âm

Vậy ở bài viết này mình giới thiệu cho các bạn một vài cách tự luyện phát âm tiếng Trung hay và hiệu quả đảm bảo sau khi học xong bài này bạn phát âm cực bá đạo :D. Để học tốt được bài này bạn nền đọc : Học cách phát âm tiếng Trung cơ bản chuẩn nhất

Phương pháp và Cách phát âm tiếng trung chuẩn và Lưu ý khi phát âm

Mẫu cách phát âm tiếng Trung chuẩn nhất
Mẫu cách phát âm tiếng Trung chuẩn nhất

Phương pháp 1 : Xác định đúng thanh mẫu vận mẫu

Việc đầu tiên của học phát âm là các bạn phải xác định các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng một cách chính xác, chỉ khi biết được sự chính xác của các phiên âm thì mình mới có thể hình dung và nghĩ ngay trong đầu cái chữ đấy phát âm như thế nào, đấy là âm mặt lưỡi, hay âm cuỗng lưới, có bật hơi hay không?….

Phương pháp 2 : Hay kiểm tra cách phát âm của các từ tiếng Trung thông qua các phần mềm tiện ích

Khi các bạn nói tiếng Trung và không chắc 100% cách phát  âm  từ nào đó, đừng cố gắng đoán mò –nếu có thể hãy kiểm tra cách phát âm chuẩn xác trước khi nói. ( Thông qua các phần mềm,tiện ích trên Internet.) Việc đoán mò sẽ làm hỏng cách phát âm của các bạn và sẽ rất khó để sửa khi nó đã trở thành lỗi mòn suy nghĩ của mình, đồng thời có thể làm thay đổi cách tư duy hình dung từ phát âm đấy.

Phương pháp 3 : Học phát âm qua các tài liệu

Hãy sưu tập những nguồn tài liệu học phát âm tiếng Trung như : Mẩu tin của  đài radio, phim,  sách audio, chương  trình TV, video clip,….  Khi nghe, chú ý chắc những từ tiếng Trung được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng Trung và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của các bạn một cách rất tự nhiên.

Phương pháp 4: Luyện tập phát âm những từ và cụm từ Tiếng Trung thường xuyên

Có nhiều cách để luyện tập. Các bạn có thể luyện tập theo phương pháp có hệ thống (chẳng hạn như dành 15 phút mỗi  ngày cùng từ điển hoặc những  bài tập luyện phát âm), hoặc đôi lúc chỉ cần nói đi nói lại vài từ trong khi các bạn đang làm gì đó khác ( như  đang xem ti-vi  hay đang tắm chẳng hạn). Điều quan  trọng là phải luyện tập như vậy thường xuyên—bằng cách đó, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Phương pháp 5 :  Chú ý học cách phát âm của những từ tiếng trung thông dụng nhất một cách có hệ thống.

Các bạn có thể chuẩn bị một danh sách những từ tiếng trung thông dụng nhất và tra cách phát âm của chúng trong từ điển. Hoặc  có thể sử dụng phần mềm phát âm tiếng trung để có thể biết cách phát âm của  những từ thông dụng  ấy.

Phương pháp 6 : Tăng cường việc giao lưu, tham gia các khóa học chuyên về giao tiếp và phát âm

Chúng ta nên thường xuyên trao đổi vấn đề trong cuộc sống ( có thể đơn giản – phức tạp tùy năng lực mỗi người) với các bạn khác, đặc biệt nếu có bạn là người Trung Quốc thì chúng ta nên tìm cách nói nhiều, vì khi nói nhiều thì mình sẽ biết mình sai ở chỗ nào để họ còn giúp mình chỉnh lại cho đúng, từ đấy tăng cường thêm mối quan hệ của 2 bạn. Qủa là một công đôi việc đúng không.

LƯU Ý KHI PHÁT ÂM TIẾNG TRUNG:

Những lưu ý cần thiết để phát âm tiếng Trung chuẩn
Những lưu ý cần thiết để phát âm tiếng Trung chuẩn

Để có thể phát âm chuẩn giống người bản địa, hay gọi là người Bắc Kinh. Các bạn cần lưu ý mấy điểm sau:

  1. Phải thuộc hết được các vận mẫu đơn, vận mẫu kép, thanh điệu, thanh mẫu trong tiếng Trung.
  2. Nghe băng với giọng đọc chuẩn của người bản ngữ. Nếu các bạn có được băng với giọng người Bắc Kinh đọc, lúc đầu các bạn sẽ thấy khó nghe bởi họ phát âm dùng nhiều vần cuốn lưỡi. Nhưng nghe quen rồi thì rất tốt. Giọng chuẩn nhất của tiếng phổ thông Trung Quốc là giọng của người Cáp Nhĩ Tân.
  3. Nếu có điều kiện các bạn nên đến lớp học để được hướng dẫn phát âm chuẩn ngay từ đầu, tránh phát âm sai lúc mới học, sau này thành thói quen khó sửa.
  4. Quan trọng nhất là bản thân phải tự nỗ lực, rèn luyện phát âm mỗi ngày.
  5. Thời gian để luyện phát âm tốt nhất là buổi sáng, hàng ngày dành 1 tiếng nghe băng, 1 tiếng thực hành. Vừa nghe vừa nói theo. Chú ý nên xúc miệng nước muỗi hàng ngày khi mới học phát âm, tránh bị viêm họng.

Vậy là bài viết phương pháp cách phát âm tiếng Trung chuẩn đã hết..mình chắc chắn những phương pháp trên rất hiệu quả giúp bạn học tốt hơn lên nhiều đó.Chúc bạn cố gắng học tốt nhé….Nhớ SHARE + LIKE bài học này nếu bạn thấy có ích cho bạn nhé….à nhớ đừng quên comment bên dưới những câu hỏi cho trong quá trình học nhé….chúng ta cùng mổ sẻ phân tích và giúp nhau học tốt nhé 😉

(Cùng học Phương pháp và Cách phát âm tiếng trung chuẩn và Lưu ý khi phát âm tiếng Trung – bloghoctiengtrung.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here