Người xưa có câu “mất ăn không bằng mất ngủ”, vì thế một giấc ngủ sâu là vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, thì 4 lời  khuyên khi ngủ dưới đây là không thể bỏ qua.

Có một chế độ ăn, ngủ, nghỉ và làm việc hợp lý là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Đa phần chúng ta chỉ chú trọng vào việc ăn sao cho ngon, bổ và có ích cho sức khỏe nhưng lại ít ai để ý làm sao có một giấc ngủ tốt.

Hoa Đà – một trong những danh y nổi tiếng bậc nhất y học Trung Hoa cổ đại đã đúc kết ra 4 lời khuyên giúp con người ta có một giấc ngủ đảm bảo cho sức khỏe. Mời các bạn cùng xem nhé!

Danh y Hoa Đà. (Ảnh thông qua: Tw.gigacircle)
Danh y Hoa Đà. (Ảnh thông qua: Tw.gigacircle)

Điều thứ nhất: Phải đi ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng)

Theo quan niệm dưỡng sinh tại Thiếu Lâm tự, giấc ngủ là một phần vô cùng quan trọng trong đời người.

Nếu trước giờ Tý mỗi ngày không ngủ được, thì khi đi khám bệnh, rất nhiều lão tăng y sẽ nói: “Không chữa cho bạn.”

Kỳ thực không phải là không chịu chữa trị, mà là…  chữa không hết được.

Tại sao nói như thế?

Người mất ngủ thâm niên, bất luận là nam hay nữ thì gan đều đã trực tiếp bị tổn thương, lâu ngày sẽ tổn thương thận, dần dần tạo thành khí huyết của thân thể bị thiếu hụt, mỗi ngày khi soi gương sẽ cảm thấy sắc mặt xám xịt, không tốt.

Đến lúc đó cho dù bạn mỗi ngày dùng sản phẩm chăm sóc da, các loại chất bổ, rèn luyện thân thể, cũng không thể bù đắp lại những tổn thương do ngủ chưa đủ hoặc là giấc ngủ không tốt.

Vì vậy, dậy sớm thì không sao nhưng tuyệt đối không được ngủ trễ.

Rất nhiều người tinh thần không phấn chấn, phần nhiều là do có thói quen ngủ muộn, thường dễ bị tổn thương gan, tổn thương mật, thiếu tinh lực.

Người như vậy con mắt thường không tốt, tâm trạng thường bị ức chế, thời gian vui vẻ ít đi (khí trong phổi cũng chịu ảnh hưởng, là nguyên nhân của việc nhịp thở không ổn định liên tục trong khoảng thời gian dài)

Có nhiều người cho rằng buổi tối ngủ trễ, ban ngày có thể ngủ bù, thực ra là không bù lại được, nếu như ngủ không được, ngủ không đủ thì còn tồi tệ hơn nữa, khí huyết thân thể sẽ bị hao tổn hơn phân nửa.

Điều thứ hai: Khi ngủ không được suy nghĩ

Nhiều người trước khi chìm vào giấc ngủ, thường có thói quen nghĩ ngợi đủ thứ chuyện trong ngày, làm cho tâm mình không có trạng thái yên tĩnh cần thiết vì khi ta nghĩ thì bộ não sẽ phải hoạt động, dó đó cảm thấy càng thêm khó ngủ.

Các danh y thời xưa cho rằng: “Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau.”, giấc ngủ an lành bắt đầu từ việc để tâm an hòa, tĩnh tại.

“Xem như mình không có thân thể, hoặc như là người đang ở trong nước, hòa tan ngón chân cái trước, rồi đến các ngón chân khác, tiếp theo là bàn chân, bắp chân, đùi,… từng bước hòa tan, cuối cùng như không tồn tại, tự nhiên thiếp đi.”

Một tư thế thiền định trong môn tập Pháp Luân Công – Môn khí công tu luyện thượng thừa của Phật gia, rèn luyện cả tâm lẫn thân, người luyện công nhanh chóng đạt đến trạng thái nội tâm an hòa (Ảnh thông qua: Beforeitsnews)
Một tư thế thiền định trong môn tập Pháp Luân Công – Môn khí công tu luyện thượng thừa của Phật gia, rèn luyện cả tâm lẫn thân, người luyện công nhanh chóng đạt đến trạng thái nội tâm an hòa (Ảnh thông qua: Beforeitsnews)

Đông y chỉ ra rằng, Thiền định là liệu pháp tốt nhất đạt đến trạng thái tĩnh lặng, an hòa. Vì vậy nếu bạn khó khăn để có một giấc ngủ an lành, hãy thứ bắt đầu với liệu pháp này. Khi tâm đã bình an, bạn sẽ thấy giấc ngủ tự nhiên đến một cách dẽ dàng.

Điều thứ ba: Buổi trưa nên ngủ một chút hoặc là ngồi im thư giãn dưỡng thần

Vào buổi trưa (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều), nếu không có đủ điều kiện để ngủ, bạn có thể ngồi im tĩnh lặng, nhắm mắt dưỡng thần 15 phút.

Những Hòa thượng đều có thói quen chợp mắt vào buổi trưa bằng cách ngồi thiền tại phòng thiền.

Kỳ thực, giữa trưa chỉ cần nhắm mắt thực sự ngủ 3 phút là bằng ngủ 2 giờ, quan trọng là thời gian ngủ phải thích hợp là giữa trưa. Ban đêm nếu ngủ đúng giờ Tý thì 5 phút ngủ tương đương với 6 giờ.

Điều thứ tư: Nhất định phải dậy sớm

Cơ thể con người trong cung giờ Dần (3h-5h sáng) là lúc kinh mạch của phổi hoạt động mạnh, đó cũng là thời điểm để rời khỏi giường, lúc đó có thể làm cho khí trong phổi được giãn ra. Cần hít thở dài và chậm để dương khí khi đi vào cơ thể êm thuận, hoàn thành sự trao đổi chất, loại bỏ được hết khí xấu làm cho phổi được thanh lọc.

Thời điểm từ 5h-7h sáng là lúc kinh mạch ở đại tràng hoạt động mạnh nhất. Cơ thể người lúc này cần phải được bài xuất tất cả xú uế ra ngoài. Nếu bạn không thể dậy nổi giường vào lúc này thì đại tràng không kích hoạt đầy đủ và không cách nào hoàn thành tốt công năng trục xuất khí chất thải.

Do vậy mà chúng ta nhất định không được nằm ỳ! Ngủ nướng sẽ khiến bạn bị váng đầu, cảm giác mỏi mệt không chịu nổi, luôn có cảm giác ngủ không đủ.

Ngoài ra, thì chức năng tiêu hóa của cơ thể con người hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng từ 7 cho đến 9 giờ, là “khoảng thời gian hoàng kim” cho hấp thụ dinh dưỡng.

Trên đây là những đúc kết của Hoa Đà cũng là những điều nổi bật trong phép tắc trị bệnh của Đông y: Trị bệnh trị tận gốc, chú trọng dưỡng sinh để nâng cao đề kháng cơ thế chống ngoại tà xâm nhập. Bảo tồn được tam bảo của cơ thể Tinh-Khí-Thần là yếu tố để cơ thể hoạt bát, thần thái tươi tỉnh.

Sưu tầm

SHARE
Previous articleTừ vựng tiếng Trung về tội Phạm
Next articleHọc tiếng Trung online cho người mới bắt đầu
Tôi thích viết những gì về giáo dục đặc biệt là viết cho trẻ em và dạy học tiếng Trung, - Tôi là giáo viên dạy tiếng Trung và tôi hiểu những khó khăn mà các bạn sinh viên đang gặp phải và tất nhiên chúng ta sẽ cùng mổ sẻ và giải quyết nó. - BlogHoctiengTrung.Com hoạt động với một mục tiêu duy nhất là duy trì và phổ biến kiến thức học tiếng Trung dành cho người Việt. Để duy trì mục tiêu này tôi đã và vẫn đang tiếp tục tạo ra các nội dung bổ ích nhất, dễ hiểu nhất dành cho đọc giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here