Chữ Hán thật phức tạp và khó nhớ làm cho người học đôi khi thấy nản,thật ra nhớ chữ Hán tuy không dễ nhưng cũng không hề khó khăn quá như các bạn học tiếng Trung tưởng,hôm nay blog học tiếng Trung sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài mẹo nhỏ bí quyết nhớ chữ Hán.Bản thân mình cũng vậy. Những ngày đầu mới học tiếng Trung, mình thường rơi vào tình trạng nhớ trước quên sau, cố học thì quên càng mau.

https://bloghoctiengtrung.com/wp-content/uploads/2015/bi-quyet-nho-chu-han-cuc-hieu-qua-va-nhanh-chi-4-buoc-khong-the-bo-qua-2.jpg
5 Bước cực nhanh và hiệu quả Bí quyết nhớ chữ Hán không thể bỏ qua

Bí quyết nhớ chữ Hán nhanh và hiệu quả

Bí quyết đầu tiên: Tập viết chữ Hán

Trong thời gian đầu mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết từ mới tiếng Trung hàng ngày. Bạn có để đặt mục tiêu theo tuần, ví dụ mỗi tuần học 10 từ mới. Vậy tất cả các ngày trong tuần đó bạn phải tập viết lặp đi lặp lại 10 từ mới đó. Dần dần, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Biện pháp này còn có ích ở chỗ nó giúp bạn có cơ hội tập để viết chữ Hán thật đẹp.

Sinh viên đang tập viết chữ Hán
Sinh viên đang tập viết chữ Hán

Bí quyết 2: Tạo flashcard – thẻ nhớ từ

Việc tạo flashcard có hiểu quả đối với việc học từ mới của mọi loại ngôn ngữ. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Hán, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Trung. Ngoài ra, khi bạn học từ vưng về các vật dụng trong gia đình, bạn có thể dán thẻ nhớ từ lên những đồ vật tương ứng. Như thế, mỗi lần bạn nhìn thấy lại là một lần bạn ôn tập tưg mới đó.

Tạo flashcard – thẻ nhớ từ cho bí quyết nhớ chữ Hán
Tạo flashcard – thẻ nhớ từ cho bí quyết nhớ chữ Hán

Bí quyết 3: Học từ mới qua phim ảnh, tiểu thuyết tiếng Trung

Hiện tại hẳn có không ít bạn đọc truyện hoặc xem phim tiếng Trung. Vậy thay vì xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện, tại sao các bạn không tự thử thách khả năng tiếng Trung của mình bằng việc xem phim đọc truyện thuần tiếng Trung? Việc gắn liền niềm yêu thích phim ảnh, tiểu thuyết với việc học ngoại ngữ sẽ tạo cho bạn một động lực to lớn để học từ mới. Hiện nay các phim tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

Học từ mới chữ Hán qua phim ảnh
Học từ mới chữ Hán qua phim ảnh

Bí quyết 4: Học chữ Hán qua phương pháp chiết tự

Nếu 3 phương pháp trên là những phương pháp thông dụng có thể áp dụng trong việc học từ mới đối với mọi loại ngôn ngữ, thì biện pháp thứ 4 này – phương pháp chiết tự là phương pháp riêng đặc biệt của chữ Hán.

Bản chất của chữ Hán là sự kết hợp của các nét, các bộ thủ. “Chiết tự” ở đây có nghĩa là phân tích chữ Hán thành nhiều bộ phận, qua đó giải thích nghĩa của từ. Khi chiết tự, người ta thường chia chữ Hán ra thành những nét, những bộ thủ hoặc những chữ Hán đơn giản, dễ nhớ. Vì vậy, nếu nhớ được ý nghĩa và thành phần các bộ, bạn sẽ nhớ được cách viết chữ Hán kể cả những chữ khó nhất bạn có thể xem thêm cấu tạo về chữ Hán ở đây

Dưới đây là ví dụ cho Bí Quyết nhớ chứ Hán cũng rất hiệu quả và nhanh

VD: – Chữ 安 (Ān) An: An toàn.

Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

Ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ.

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

– Chữ 男 (Nán) Nam: nam giới

Ở trên là bộ ‘田’ Điền:  ruộng

Ở dưới là bộ ‘力’ Lực: sức mạnh

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

Bước 5 : Học và học

Các bạn nhớ luôn truy cập vào bloghoctiengtrung.com vào menu chữ Hán hoặc học từ mới cũng vỡ ra được nhiều thứ lắm

Thật là quyệt vời phải không các bạn chữ Hán cũng không khó như chúng ta tưởng,với các bí quyết nhớ chữ Hán bên trên,cá nhân bạn có cách nào hay hơn không? nhớ comment bên dưới này nhé,chúng ta cùng học thêm

(Bí quyết nhớ chữ Hán nhanh và hiệu quả – bloghoctiengtrung.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here