Cho dù bạn học môn ngoại ngữ nào cũng thế chức năng chính và rất quan trọng của một ngôn ngữ là dùng để giao tiếp và chém . Bạn cũng phải có một bí quyết học nói tiếng Trung. Để nói được tiếng Trung không phải là quá khó nhưng làm thế nào mới nói được tiếng Trung trôi chảy như người bản địa thì lại là chuyện khác.

 8 Bí quyết học nói tiếng Trung chuẩn,nhanh hiệu quả nhất
8 Bí quyết học nói tiếng Trung chuẩn,nhanh hiệu quả nhất

Dưới đây mời các bạn tham khảo 8 bí quyết vàng để “nói tiếng Trung như gió” mà mình đã đúc kết được sau những năm học tiếng Trung.

Bí quyết hay để học nói tiếng Trung như Gió

1. Đừng quá chú trọng ngữ pháp

Nếu muốn học nói tốt tiếng trung, hãy dừng ngay việc học ngữ pháp ! Xin bạn lưu ý rằng học ngoại ngữ không đồng nghĩa với việc chỉ chăm chăm vào ngữ pháp. Khi bạn quá trau chuốt cho ngữ pháp của mình thì cũng chính là bạn đang làm thui chột đi khả năng phản xạ nhanh của mình đấy.

Đừng coi trọng ngữ pháp tiếng Trung (Ảnh minh họa)
Đừng coi trọng ngữ pháp tiếng Trung (Ảnh minh họa)

Các nguyên tắc ngữ pháp làm bạn cứ phải đắn đo, suy nghĩ xem câu sắp nói đã đúng ngữ pháp hay chưa. Nếu bạn nói sai ngữ pháp, hãy yên tâm là người nghe vẫn hiểu được ý bạn muốn diễn đạt. Thế nhưng ở đây không có nghĩa là bạn “bỏ rơi” ngữ pháp đâu, mà chúng ta sẽ đan xen việc học ngữ pháp vào các kĩ năng nghe, nói, đọc viết. Như thế mới đạt được hiệu quả cao nhé!

2. Nghe nhiều

Quay trở về thời thơ ấu trong chốc lát và nhớ lại chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ của mình thế nào nhé. Hẳn các bạn đã nhớ quy trình học như thế nào rồi chứ?

Luyện nghe tiếng Trung nhiều (Ảnh minh họa )
Luyện nghe tiếng Trung nhiều (Ảnh minh họa )

Một đứa trẻ sẽ bắt đầu tiếp nhận ngôn ngữ bằng cách nghe để hiểu thế giới tự nhiên, sau đó mới bắt đầu bập bẹ những từ đơn giản như “bố”, “mẹ”…Học tiếng Trung hay bất kì môt ngôn ngữ nào khác cũng vậy, hãy bắt đầu từ nghe để âm thanh chui vào bộ não của mình một cách tự nhiên và dần dần hình thành một phản xạ.

Nếu bạn muốn nói tiếng Trung như người bản ngữ, việc đầu tiên bạn phải làm chính là học nghe hiệu quả.

Vậy nghe ở đâu và nghe như thế nào?

Nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa, hãy nghe những bài hát hoặc những bộ phim Trung Quốc, vừa có cơ hội giải trí vừa tìm hiểu văn hóa Trung Quốc vừa được nghe tiếng Trung, tiện quá còn gì.

3. Ngay từ đầu hãy luyện phát âm thật CHUẨN

Đừng ngần ngại và bỏ qua việc học phát âm tiếng Trung  bởi nó chính là chìa khóa vàng cho bạn “chém tiếng Trung” như người bản địa.

Luyện phát âm tiếng Trung (Ảnh minh họa)
Luyện phát âm tiếng Trung (Ảnh minh họa)

Nhiều người có tâm lí “mì ăn liền” thường bỏ qua bước quan trong này nhưng xin thưa rằng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Thử tưởng tượng một cái cây mất gốc thì liệu nó có sống lâu được không? Khi bạn phát âm không chuẩn, không tự tin với phát âm của mình thì dần dần ban sẽ mất niềm tin vào việc học ngoại ngữ và bị chán nản.Đừng quên đọc bài Phương pháp luyện phát âm tiếng Trung chuẩn nhất .

4.Các từ riêng biệt đừng nên học

Sẽ không quá khó để nói tiếng Trung nếu bạn biết cách học thế nào cho hiệu quả. Khi bạn học được một từ nào mới, đừng học nó một mình mà hãy cố ghép nó vào các câu, các tình huống cụ thể. Phải nhớ rằng để việc học đạt được hiệu quả cao, bạn nên mang theo một cuốn sổ bên mình để sưu tầm những từ mới, mẫu câu thú vị nhé. “Học phải đi đôi với hành” cố gắng vận dụng những mẫu câu đã học vào giao tiếp hàng ngày, trình tiếng Trung của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy !

5. Học tiếng Trung Online Qua Mạng

Thời buổi hiện nay Với nhịp sống hối hả, gấp gáp như hiện nay, việc đến các lớp học trực tiếp tiếng Trung đối với một số người đôi khi là một điều xa xỉ.

Các bạn sinh viên DHQG đang học nói tiếng Trung online (Ảnh minh họa)
Các bạn sinh viên DHQG đang học nói tiếng Trung online (Ảnh minh họa)

Nhưng bạn không phải lo, mạng internet sẽ thay bạn giải quyết vấn đề nan giải này. Internet là một phát minh vĩ đại của toàn nhân loại, lợi ích mà internet đem lại thì khó có thể kể hết được, nó bao quát mọi lĩnh vực và không ngoại trừ học tiếng Trung. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ mông lung trong “đại dương kiến thức” chưa biết nên vào trang nào để học .

6. Luôn tự tin về khả năng của bản thân

Nếu bạn cảm thấy tự ti về năng lực của mình thì sẽ chẳng bao giờ bạn nói tốt tiếng Trung được đâu. Nên nhớ một điều rằng nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn chưa học được điều gì. Bạn hoàn toàn có thể mắc lỗi nhưng quan trọng là bạn học được gì sau những lần mắc lỗi.

Tư tin về bản thân (Ảnh minh họa)
Tư tin về bản thân (Ảnh minh họa)

Vậy để có thể nói tiếng Trung lưu loát bạn phải rèn luyện sự tự tin cho mình, tự tin trong giao tiếp sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ, giúp bạn nói trôi chảy hơn và tích lũy được vốn từ vựng phong phú.

7. Luyện nói tiếng Trung hằng ngày

Hãy tập cách tạo cho mình một không gian ngoại ngữ. Vậy làm thế nào để có một không gian cho tiếng Trung? Cách hiệu quả nhất chính là làm quen với những người bạn Trung Quốc. Nói chuyện với người bản địa sẽ thúc đẩy quá trình học ngoại ngữ của bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội làm quen với những người bản địa, nhưng bạn không phải sợ. Bạn cũng có thể lập một hội nhóm để học tiếng Trung hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Trung trên địa bàn sinh sống. Bằng cách này hay cách khác chỉ cần bạn nỗ lực phấn đấu thì kết quả sẽ vượt qua ngoài mong đợi.

8.Tham gia mạng xã hội để nói tiếng Trung

Hiện Có rất nhiều ứng dụng cài vào điện thoại giúp bạn có thể nói chuyện trực tiếp với một ai đó hoặc trong room chat ví dụ như : wechat,zalo v.v.v…Bạn có thể Join vào Groups facebook ở đây tớ sẽ hướng dẫn chi tiết và chúng ta sẽ tạo nhóm để “chém tiếng Trung” nhé.

8 Bí quyết học nói tiếng Trung ở trên mong rằng bạn sẽ lĩnh hội được .Học tiếng Trung là một quá trình đầy gian nan và thử thách, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao. Hy vọng những kinh nghiệm mình đã chia sẻ ở trên sẽ bớt đi phần nào gánh nặng cho các bạn trong quá trình học nói tiếng Trung nhé.Ngoài ra bạn đọc bài trước của mình Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Chú ý : Nhớ like + share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích với bạn nhé.Đừng quên comment nếu như bạn có cách nào đó hay hơn nữa để tớ bổ sung vào bài viết này nhé. ;)Được chưa nhỉ hi hi hi…chưa đủ thì bạn có thể xem thêm ở đây : Kinh nghiệm học tiếng Trung để đọc thêm các bài học khác nhé.

(Cùng học 8 bí quyết vàng học nói tiếng Trung chuẩn nhất – Bloghoctiengtrung.com)

Theo Tự Học tiếng Trung

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here