Chào cả nhà hôm nay Blog Học tiếng Trung sẽ giới thiệu đến các bạn các bước học ngữ pháp tiếng Trung chuẩn nhất.Trong bài viết “bật mí 8 Bí quyết vàng để Nói tiếng Trung Như Gió”  trong series bài viết hướng dẫn kinh nghiệm học tiếng Trung mình đã khẳng định không dưới một lần rằng học ngoại ngữ không đồng nghĩa với việc chỉ chăm chăm vào ngữ pháp. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, ngữ pháp vẫn được coi là nền tảng quan trọng để hoàn thiện ngôn ngữ của mình. Có thể nói ngữ pháp chính là bản chất của ngôn ngữ.

Tuyệt chiêu học ngữ pháp tiếng Trung
Tuyệt chiêu học ngữ pháp tiếng Trung

Chúng ta – những người học ngôn ngữ chắc hẳn đều hiểu rõ tầm quan trọng của ngữ pháp, nhưng không phải ai cũng có hứng thú với những cấu trúc ngữ pháp mang tính công thức như thế này. Vậy làm thế nào để học ngữ pháp tiếng Trung một cách hiệu quả mà không bị nhàm chán, một vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện kĩ năng ngữ pháp trong hành trình học tiếng Trung của mình.

Bước 1: Lập kế hoạch học ngữ pháp

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Trung, chúng ta hãy chuẩn bị sẵn tâm lí ” kháng chiến trường kì” với nó. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai mà tôi luyện nên được. Đầu tiên hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ tay thật to để ghi lại những đặc điểm ngữ pháp quan trọng, sau đó chia ra từng phần để học và xem đi xem lại nhiều lần. Học ngữ pháp đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì và chăm chỉ chịu khó.

Lập kế hoạch - học ngữ pháp tiếng Trung
Lập kế hoạch – học ngữ pháp tiếng Trung

Bước 2: Đặt mục tiêu cho bản thân

Sẽ không quá khó để học tốt ngữ pháp nếu bạn biết cách thiết lập những mục tiêu nhỏ cho chính mình. Vậy mục tiêu đó là gì ? Bạn hãy chia đều ra mỗi ngày dành khoảng 15 đến 30 phút để học từng cấu trúc ngữ pháp và đến ngày cuối tuần trong tuần xem lại một lượt tất cả những gì mình đã học được trong tuần qua. Nếu muốn gặt hái được thành công lớn thì đầu tiên bạn phải nhích từng bước nhỏ, dần dần bạn sẽ tiếp cận gần ơn với cái đích. Còn nếu bạn cứ ì ạch đứng một chỗ thì thành công không bao giờ đến với bạn được. Quyết tâm vì một ngày mai nói tiếng trung như tiếng việt nào, mình tin các bạn có thể làm được.

Bước 3: Đọc thật nhiều

Đọc chính là kĩ năng cực kì quan trọng cho bạn để thu nhận được thêm nhiều công thức ngữ pháp và hiểu rõ nó hơn. Khi đọc bài bạn hãy chú ý hơn đến các cấu trúc ngữ pháp. Trong từng câu chữ đoạn văn, các cấu trúc ngữ pháp được thể hiện một cách rõ nét và được áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể. Một việc quan trọng đừng bao giờ quên đó chính là cầm theo một bút highlight để đánh dấu những ngữ pháp quan trọng để tìm hiểu xem lí do tại sao lại dùng như vậy. Việc bạn đi tìm hiểu tra cứu nguyên do của từng cấu trúc ngữ pháp sẽ khiến cho bạn nắm chắc và nhớ kĩ cấu trúc đó.

Bước 4: Hãy thư giãn

Đừng nghĩ rằng ” học ngữ pháp là một điều nhàm chán” mà hãy nghĩ theo một chiều hướng tích cực hơn. Thử tưởng tượng lúc bạn nghe nói đọc viết thành thạo như người bản ngữ, lúc bạn có thể giao tiếp và làm việc với người Trung Quốc, thật tuyệt vời phải không nào ! Ngoài những giờ học kiến thức ra bạn cũng có thể nghe các bài hát, xem các bộ phim, gameshow truyền hình thực tế để hiểu thêm các cách dùng ngữ pháp khác nhau.   ⇒ đọc lại: kinh nghiệm học tiếng trung đơn giản mà hiệu quả

Bước 5: Làm nhiều bài tập

Sẽ rất hữu ích khi bạn làm các dạng bài tập ngữ pháp, qua đó bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ như văn phong nói và viết, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng,.. Tìm ngay một cuốn sách ngữ pháp mức độ từ dễ tới khó và nhớ phải có phần đáp án để kiểm tra lại. Mỗi lần chỉ nên tập trung vào một dạng ngữ pháp nhất định.

Bước 6: Học với người bản ngữ

Không hẳn người ta có thể giải thích cặn kẽ cho mình từng cấu trúc ngữ pháp như các thầy cô giáo chuyên ngành ngoại ngữ nhưng học với người bản ngữ bạn sẽ được điều chỉnh các ngữ pháp dùng sai và dần dần hình thành một thói quen phản xạ ngôn ngữ cho bạn. Nếu quen biết một vài người bạn Trung Quốc, bạn có thể đưa họ xem lại những bài viết của mình. Nếu không bạn cũng có thể lên các diễn đàn, trang web học tiếng trung để trao đổi thêm, mình tin rằng sẽ không ai nỡ từ chối một người ham học hỏi đâu.

Mong rằng 6 bước trên sẽ giúp các bạn học tốt ngữ pháp tiếng Trung .Đừng quên comment bên dưới nếu như bạn có cách nào khác nhé.LIKE + SHARE bài viết này đến mọi người để chúng ta cùng học và tham khảo

SHARE
Previous articleTiếng Trung chuyên ngành Du Lịch từ vựng chuẩn nhất(P5-6)
Next articleHọc Từ vựng tiếng Trung – Chủ Đề con Người
Tôi thích viết những gì về giáo dục đặc biệt là viết cho trẻ em và dạy học tiếng Trung, - Tôi là giáo viên dạy tiếng Trung và tôi hiểu những khó khăn mà các bạn sinh viên đang gặp phải và tất nhiên chúng ta sẽ cùng mổ sẻ và giải quyết nó. - BlogHoctiengTrung.Com hoạt động với một mục tiêu duy nhất là duy trì và phổ biến kiến thức học tiếng Trung dành cho người Việt. Để duy trì mục tiêu này tôi đã và vẫn đang tiếp tục tạo ra các nội dung bổ ích nhất, dễ hiểu nhất dành cho đọc giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here