Bạn đang có dự định đi du lịch Trung Quốc ? Khách du lịch khi đến Trung Quốc thường phải dùng tiếng Trung trong ba vấn đề: chào hỏi, mua bán và hỏi đường. Sau đấy là 10 câu tiếng Trung hay dùng cần thiết khi đi du lịch Trung Quốc có thể giúp bạn trong những vấn đề trên.

Các câu tiếng Trung cần thiết hay dùng khi đi du lịch Trung Quốc
Các câu tiếng Trung cần thiết hay dùng khi đi du lịch Trung Quốc

 Lưu ý: Bên cạnh phiên âm tiếng Trung theo quy chuẩn (pinyin), có phần phiên âm dịch theo tiếng Việt để tiện giúp những bạn chưa học tiếng Trung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có cách phát âm chuẩn xác hơn, mình sẽ giới thiệu đến bạn ở bài viết gần nhất, nhớ theo dõi blog học tiếng Trung nhé 😉 Vào luôn nhé 😉

Mười câu tiếng Trung hay dùng phổ biến khi du lịch Trung Quốc

 Chào hỏi xã giao bằng tiếng Trung

Không gì dễ tạo thiện cảm với người dân bản địa hơn việc dùng tiếng Trung chào hỏi họ. Vậy tại sao không học một vài câu tiếng Trung giao tiếp thông thường để làm quen bạn mới trong chuyến du lịch Trung quốc của bạn?

1. Xin chào! /Nǐhǎo/ (ní hảo) 你好!

Xin chào! /Nǐhǎo/ (ní hảo) 你好
Xin chào! /Nǐhǎo/ (ní hảo) 你好

Đây là cụm từ cơ bản nhất trong tiếng Trung, được dùng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày của người Trung Quốc.Ngoài ra, bạn còn có thể dùng “Nǐhǎo ma?” (你好吗?) như lời chào. Câu nói này có nghĩa “Bạn khỏe không?”, “Bạn như thế nào?”

2. Có ổn không? Có được không? /Hǎobùhǎo/ (hảo bu hảo) 好不好?

Hǎo (好) nghĩa là tốt, ổn.

Bùhǎo (不好) nghĩa là không tốt, không ổn (Bù – 不 trong tiếng Trung có nghĩa là không).

Người dân Trung Quốc thường dùng Hǎo và Bùhǎo để nói một vấn đề gì đó tốt hay xấu hoặc thể hiện sự đồng tình hay phản đối.

Kết hợp Hǎo và Bùhǎo bạn sẽ được Hǎobùhǎo. Đây là câu hỏi được dùng để hỏi ý kiến “Có ổn không?”, “Có được không?”. Sau câu hỏi này bạn có thể đáp lại là Hǎo hoặc Bùhǎo.

3. Cảm ơn. /Xièxie/ (xia xịa) 谢谢.

Bạn nên biết Đây là cách cảm ơn đơn giản nhất khi bạn đi du lịch ở Trung Quốc.

4. Xin lỗi. /Duìbuqǐ/ (tuây bu chỉ) 对不起.

Mua bán hàng hóa bằng tiếng Trung

Nói tiếng Trung - Mua bán hàng hóa
Nói tiếng Trung – Mua bán hàng hóa

Để đi du lịch Trung Quốc dễ dàng chắc chắn bạn cũng phải đi shopping mau sắm vậy đây là những cụm từ cơ bản được dùng khi bạn đi mua hàng tại Trung Quốc. Những cụm từ này sẽ giúp bạn nắm được mình sẽ mua gì và giá của thứ đó là bao nhiêu.

5. Đây là cái gì? /Zhè shì shénme?/ (Trưa sư sẩm mơ) 这是什么?

Khi đi du lịch, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy những vật thú vị của đất nước Trung Hoa mà bạn không rõ là gì. Vậy tại sao không học một câu nói tiếng Trung có thể giúp bạn gỡ rối ngay trong trường hợp này.

Câu này gồm 3 từ quan trọng: Zhè (đây), shì (là), and shénme (cái gì). Kết hợp lại ta sẽ có “Zhè shì shénme?”.

Thông thường lời đáp của câu hỏi này sẽ có dạng: “Zhè shì …” – “Đây là …”

6. Có … hay không? /Yǒuméiyǒu …?/ 有没有 …?

Vậy còn khi bạn có một thứ đồ muốn mua mà không biết liệu cửa hàng có mặt hàng đó hay không? Cụm tiếng Trung “Yǒuméiyǒu …?” chắc chắn sẽ giúp được bạn trong trường hợp đó. “Yǒuméiyǒu …?” có thể tạm dịch ra là “Có … hay không?”

VD:

A: 你店有没有麻婆豆腐?/ (Nǐ diàn yǒu méiyǒu má pó dòufu?) / Quán bạn có món đậu hũ ma bà không?

B:有! / (Yǒu!) / Có!

7. Bao nhiêu tiền? /Duōshao qián?/ (Tua sảo chén) 多少钱?

Và tất nhiên việc giá cả luôn là một điều mà tất cả mọi người quan tâm đến lúc mua đồ khi đi du lịch nước ngoài. Câu nói được dùng để hỏi giá tiền trong tiếng Trung là: “Duōshao qián?”

Đi lại – hỏi đường bằng tiếng Trung

Người đi du lịch Trung Quốc - Đi lại - hỏi đường bằng tiếng Trung
Người đi du lịch Trung Quốc – Đi lại – hỏi đường bằng tiếng Trung

8. Đi đến … như thế nào? /qù… zěnme zǒu?/ (Truy … chẩn mơ chẩu) 去… 怎么走?

Sẽ dễ nhận được câu trả lời chính xác hơn khi bạn hỏi người dân bản địa địa điểm một nơi bạn muốn đấy. Cách hỏi đường thông dụng nhất trong tiếng Trung là “Qù… zěnme zǒu?”. Chỉ cần thêm tên nơi bạn muốn đến vào giữa cụm từ này là bạn đã có thể dễ dàng hỏi đường rồi!

9. Tôi muốn đến… /Wǒ xiǎng qù…/ (wuỏ xẻng truy/  我想去…

Cụm từ này thường được dùng khi bạn mua vé tàu thuyền hoặc đi taxi.

10. Nhà vệ sinh. /Cèsuǒ/ (sưa sủa) 厕所

Cuối cùng trong một chuyến du lịch Trung Quốc, không thể thiếu được một thứ quan trọng nhất, đó là nhà vệ sinh. Chỉ cần nói “Wǒ xiǎng qù cèsuǒ.” (Tôi muốn đến nhà vệ sinh.) là chắc chắn sẽ có người giúp bạn.

(10 câu tiếng Trung chuẩn nhất thông dụng hay dùng khi đi du lịch Trung Quốc – Bloghoctiengtrung.com)

SHARE
Previous articleHọc về cấu tạo chữ Hán trong tiếng Trung
Next articleTừ vựng tiếng Trung dành cho chuyên ngành thương mại
Tôi thích viết những gì về giáo dục đặc biệt là viết cho trẻ em và dạy học tiếng Trung, - Tôi là giáo viên dạy tiếng Trung và tôi hiểu những khó khăn mà các bạn sinh viên đang gặp phải và tất nhiên chúng ta sẽ cùng mổ sẻ và giải quyết nó. - BlogHoctiengTrung.Com hoạt động với một mục tiêu duy nhất là duy trì và phổ biến kiến thức học tiếng Trung dành cho người Việt. Để duy trì mục tiêu này tôi đã và vẫn đang tiếp tục tạo ra các nội dung bổ ích nhất, dễ hiểu nhất dành cho đọc giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here